3. Tạo tệp số liệu


  • Lệnh:  NSL
  • Menu: C-Pro > Tạo tệp số liệu

Tạo tệp số liệu là tạo ra một file lưu trữ các số liệu về cắt ngang thiết kế, loại cống, hình dáng cống, khẩu độ cống v.v... Tệp số liệu này được sử dụng để khởi tạo khi bạn bắt đầu thiết kế một công trình cống.

Bạn cũng có thể không nhất thiết tạo ra tệp số liệu này nếu bạn sử dụng chức năng "Khởi tạo số liệu trên cắt ngang có sẵn" của C-PRO.

Các số liệu về cống-trừ số liệu đường tự nhiên-nếu bạn không nhập thì sẽ được lấy giá trị mặc định. Trong quá trình vẽ, một vài số liệu trong này sẽ được điều chỉnh hoặc được bổ sung thêm cho phù hợp. 

1. Tiết diện cống:
 
Tiết diện cống bao gồm các số liệu:
- Loại cống: Cống Tròn, Cống Vuông, Cống Hộp
- Đường kính cống (Hoặc Chiều cao, bề rộng cống)
- Bề dày thân (Hoặc bề dày bản, bề dày thành cống)
- Số lượng cửa cống

Đặc biệt: Bề dày cống sẽ được tra theo định hình nếu bạn sử dụng tính năng "Định hình" được tích hợp sẵn.

Các số liệu về mẫu cống, kích thước chi tiết của kết cấu khác như tường đầu, tường cánh, chân khay, hố thu v.v..sẽ được định nghĩa trong thiết lập cấu tạo chung tùy theo mẫu của cống ty bạn hoặc quy định của dự án. 

 
 2. Bố trí chung
 
Bố trí chung cống bao gồm số liệu:
 
- Kiểu bố trí có hố thu hay không có hố thu
- Góc xiên của cống so với tim tuyến nếu có góc xiên:
+ : Góc xoay ngược chiều kim đồng hồ
- : Góc xoay thuận chiều kim đồng hồ
3. Mặt cắt ngang:
Là nơi nhập số liệu về đường tự nhiên và cắt ngang thiết kế tuyến. Số liệu này thường được nhận tự động bằng công cụ chọn mặt cắt.
Trong trường hợp bạn không có file cắt ngang tuyến được vẽ trên Autocad, bạn phải tiến hành nhập bằng cách thủ công theo  cách dưới đây:
 
Đường tự nhiên:

Nhập số liệu về cắt ngang đường tự nhiên, bạn cần nhập lần lượt cự ly (CL-Tính bằng cm) và cao độ (CD-Tính bằng m) của các cọc bên trái tim đường và bên phải tim đường.

Cọc được nhập theo thứ tự từ tim đường ra.

Trong quá trình nhập, sử dụng phím TAB, các cọc được nhập tự động thêm vào danh sách cọc ở dưới.

Sau khi nhập xong các cọc trái và phải, bạn nhập cao độ cao tim của đường tựu nhiên.

Đường thiết kế:

Trong hộp thoại Nền mặt đường thiết kế bạn cần nhập đầy đủ các số liệu về: Cao độ tim thiết kế, bề rộng mặt đường, bề rộng lề đường, Chiều cao lề (nếu có), độ dốc ngang, mái taluy v.v…

Vùng nhập số liệu Giậc cấp ta luy nền đắp dùng để nhập các thông số về bậc cơ đối với nền đắp cao.

Mẹo: Bạn có thể áp dụng chức năng này để áp dụng cho nền đường đầu tư phân kỳ (nền có 2 loại lề đường). Lúc này bạn hãy nhập chiều cao bậc nghỉ bằng 0 và xem bề rộng bậc nghỉ như là lề đường.

Lưu ý:  Trong trường hợp cắt ngang không có lề thì cũng không được nhập giá trị 0 vào bề rộng lề đường. Nếu rơi vào trường hợp này bạn nên nhập bằng giá trị 0.01.

4. Công cụ:

Với mục đích đem đến sự đơn giản, thuận tiện nhất cho người dùng, C-Pro phát triển chức năng nhận dữ liệu cắt ngang với chỉ 1 cú click chuột.

Chức năng chọn mặt cắt với thuật toán tự nhận dạng sẽ phân biệt phần mềm cơ sở tạo ra mặt cắt. Từ đó phân tích và đọc các số liệu cần thiết cho việc thiết kế cống như: cao độ đường đen, cao độ đường đỏ, bề rộng đường, taluy v.v....

Đối với NOVA, bạn chỉ cần chọn 1 đối tượng bất kỳ trên mặt cắt hoặc chọn 1 cọc trên danh sách trãi xuống. Đối với VNROAD bạn cần phải chọn đúng đường tự nhiên.

Trong trường hợp mặt cắt  không thuộc các định dạng trên, phần mềm sẽ chuyển qua chế độ đọc đường bất kỳ: POLYLINE, LWPOLYLINE, LINE.

Bạn có thể bật hoặc tắt chức năng tự nhận dạng NOVA, VNROAD này. Khi đó mặt cắt sẽ được hiểu là một đường POLYLINE bất kỳ và thực hiện chế độ đọc dữ liệu theo đường bất kỳ (Kiểu đọc này chỉ đọc đường tự nhiên không đọc đường thiết kế).

Kiểu nhận đạng dữ liệu trên đường bất kỳ này bạn cần phải xác định cao độ tim bằng cách chọn đối tượng. Nếu đối tượng là text số, phần mềm sẽ đọc giá trị cao độ và xác định vị trí tim đường tương ứng với vị trí của text (Lấy điểm gần nhất và bạn có thể nhìn thấy 1 dấu tròn đánh dấu vị trí tim).  Ngược lại nếu đối tượng được chọn không phải là text số, nó chỉ xác định vị trí tim tưng ứng với vị trí kích chuột, bỏ qua việc đọc giá trị cao độ. 

 
Cách thực hiện:
- Bấm chọn mặt cắt
- Chọn đường tự nhiên
- Chọn text cao độ tim (Text này phải nằm gần cọc tim, nếu không có text chọn điểm tim)
- Sau khi xuất hiện hộp thoại, nhập tỷ lệ mặt cắt.
- Bạn có thể nhập 1 giá trị cao độ khác bằng cách vào mục "xem", ở đây bạn cũng có thể xem qua các khoảng cách và cao độ của mặt cắt.

5. Lưu và tải số liệu:

Lưu: Bạn cần lưu số liệu để sử dụng thiết kế sau này
Tải: Bạn tải một file số liệu cũ nhằm chỉnh sửa (sau khi sửa phải lưu lại).
Comments